Tác dụng của bột sắn dây đối với cơ thể con người

Tác dụng của bột sắn dây đối với cơ thể con người

Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của sắn dây

Sắn dây còn có cách gọi khác là bạch cán, cát căn,… thuộc họ cây dây leo sinh trưởng lâu năm, củ sắn được hình thành từ rễ, dài khoảng 15cm và đường kính khoảng 6 – 8cm, phần thịt khá rắn chắc, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt và tính mát, có mùi thơm nhẹ.

Các dưỡng chất có thể cung cấp trong 1/4 cốc khoảng 35g bột sắn dây là:

  • 130 calo.
  • 0g chất béo.
  • 0g protein.
  • 31g tinh bột.
  • 2g chất xơ.
  • 2% kali.
  • 1,5% canxi.

Có thể thấy, sắn dây rất dồi dào chất tinh bột (amylose và amylopectin) và hầu như không hề chứa chất béo hay protein. Ngoài ra, trong bột sắn dây thô sẽ chứa tới 75% kháng tinh bột nên chúng đặc biệt có lợi cho sức khỏe của đường ruột. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp một lượng lớn vitamin C.

Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe con người

Là một thực phẩm từ thiên nhiên, chứa nhiều dưỡng chất nên việc bổ sung bột sắn dây sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ như:

Bổ sung sắt

Sắn dây hay bột sắn dây là một nguồn cung cấp sắt tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn uống 1 cốc sắn dây sẽ hấp thụ khoảng 13% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.

Chống Oxy hóa

Một số nghiên cứu cho thấy, 8% lượng Manga mà cơ thể cần có thể cung cấp trong một cốc bột sắn dây. Đây là một loại khoáng chất cần thiết để hỗ trợ chuyển hóa cholesterol và axit amin, giúp chống oxy hóa cho cơ thể khỏe mạnh.

Chắc khỏe xương

Nếu xương khớp của bạn đang dần xuống cấp, thì canxi là một chất rất cần thiết cho xương. Đồng thời còn là khoáng chất quan trọng để giúp cho răng và xương càng vững chắc hơn. Và trong bột sắn dây chứa hàm lượng canxi lớn giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề về xương, răng hiệu quả.

Tốt cho phụ nữ có thai

Hàm lượng Folate chứa trong sắn dây là khá lớn, nên góp phần hỗ trợ vào quá trình tạo ADN và phân chia tế bào. Đồng thời lượng Vitamin B trong thực phẩm này cũng là chất nên bổ sung thường xuyên trong cả thai kỳ để giảm tối đa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Cho nên, bột sắn dây chính là một loại thực phẩm rất thích hợp dùng cho bà bầu.

Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa và giúp tăng cân

Lượng tinh bột lớn trong sắn dây là thành phần hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy ăn ngon hơn, khả năng hấp thu dược chất tốt hơn nên rất có lợi cho sức khỏe.

Giúp cải thiện vòng 1

Tinh bột trong bột sắn dây được biết đến là chất có thể cung cấp nhiều Protein và Lecithin giúp thúc đẩy sản sinh nội tiết tố Estrogen – có thể kích thích tăng trưởng vòng 1 hiệu quả. Bằng cách, lấy bột sắn dây pha vào nước ấm nước chanh hay sữa đặc và uống trong khoảng 1 tháng để cảm nhận hiệu quả rõ rệt nhất.

Hỗ trợ hạ nhiệt

Trong Y học Cổ truyền, sắn dây còn được gọi là cát căn, đây là một vị thuốc tính hàn có tác dụng giải nhiệt.

Cho nên, bột sắn dây có thể hỗ trợ để hạ nhiệt khi  bị nóng trong người hay hạ sốt. Tuy nhiên, chúng phải được nấu chín hoặc pha cùng nước đã đun sôi để tránh bị đau bụng.

Cải thiện quá trình trao đổi chất

Bột sắn dây có thể hỗ trợ cải thiện quá trình trao đổi chất như lượng đường trong máu hoặc lượng cholesterol. Bởi vì bột sắn dây có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn, tăng độ nhạy các tế bào với chất insulin. Qua đó, giúp cho cơ thể tránh mắc phải các bệnh lý như bệnh tiểu đường, béo phì cùng một số bệnh tim mạch

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Với hàm lượng kháng tinh bột khá lớn, đây là một chất có tác dụng cực tốt cho đường ruột. Đồng thời, lượng kháng tinh bột này còn có chức năng như một chất xơ hòa tan, chúng sẽ đi trực tiếp qua ruột non và đi thẳng tới ruột già. Tại đây, kháng tinh bột sẽ hỗ trợ các sản sinh các các lợi khuẩn để gia tăng khả năng chống lại thường hay mắc phải do rối loạn hệ vi sinh đường ruột, nhất là bệnh viêm ruột.

Đồng thời, kháng tinh bột còn sản sinh axit butyric để tiến hành bảo vệ các biểu mô và lớp lót niêm mạc ruột tránh xảy ra các sự tổn thương bên trong. .

Ăn nhiều bột sắn dây có tốt không?

Nếu như chúng ta hấp thụ một lượng lớn bột sắn dây chưa được chế biến đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc xyanua cấp, nghiêm trọng nhất có thể gây chết người. Mặc dù đây là trường hợp hiếm gặp nhưng mọi người vẫn nên kiểm tra kỹ lượng về chất lượng bột sắn dây trước khi dùng.

Mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây và cần phải đảm bảo chúng được chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *